Khu đô thị Vĩ Cầm được quy hoạch là khu đô thị sinh thái như thế nào? 

Những yếu tố làm nên sức hút đầu tư riêng của Khu đô thị Vĩ Cầm Sông Công

Đây là một khái niệm đã hình thành rất lâu, từ những năm vào cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90 của thế kỷ XX ở các nước phương Tây. Ở Việt Nam thì định nghĩa về khu đô thị sinh thái trong khoảng một thập niên trở lại đây cũng đã được sử dụng rộng rãi,và càng ngày càng có xu hướng phát triển bởi nhu cầu của con người. 

 Như vậy theo cách hiểu đơn giản thì một khu đô thị sinh thái là một khu đô thị đảm bảo sự cân bằng hài hòa giữa các tác động của con người với môi trường tự nhiên vốn có.

Đặc điểm của các khu đô thị sinh thái

Khu đô thị sinh thái thường sẽ có mật độ xây dựng thấp, dàn trải, giữa các công trình của khu đô thị được phân cách với nhau bởi không gian xanh. Trong không gian này con người hoàn toàn có thể sinh sống, làm việc trong phạm vi di chuyển bằng xe đạp hoặc đi bộ. 

Các tiêu chuẩn của một khu đô thị sinh thái.

Một là, đã là khu đô thị sinh thái thì việc xâm phạm nói chung phải là ít nhất đến môi trường tự nhiên. Điều này có nghĩa là việc can thiệp bằng máy móc, các thiết bị cơ giới vào môi trường tự nhiên vốn có ở mức “Min”- mức thấp nhất. Về cơ bản giữ nguyên bản những hệ sinh thái thuộc về thiên nhiên. 

Thứ hai, đó là phải đa dạng hóa nhiều nhất việc sử dụng đất, các chức năng của đồ thị và các hoạt động khác của con người. Điều này muốn nói tới sự tiện nghi của một khu đô thị nhằm đáp ứng tất cả các nhu cầu cuộc sống của con người. Thiết nghĩ một khu đô thị tiện ích thì phải cung cấp đủ tất cả các nguyên vật liệu, các sản phẩm để phục vụ nhu cầu của cuộc sóng của cư dân khu đô thị. Trong một điều kiện nhất định có thể giữ cho hệ thống đô thị được khép kín và tự cân bằng. Việc này thường xảy ra trong trong những trường hợp hoàn cảnh lịch sử đặc biệt còn thông thường thì hệ thống đô thị thường là hệ thống đô thị mở tạo ra cảm giác hài hòa giữa cư dân với thiên nhiên và các vùng lân cận. 

Thứ Ba, giữ được sự phát triển cân bằng giữa dân số đô thị và môi trường một cách tối ưu nhất điều này có nghĩa là sự tăng cơ học của dân số không làm phương hại đến các cảnh quan thiên nhiên và môi trường sống. 

Khu đô thị Vĩ Cầm

Đô thị sinh thái ở Khu đô thị Vĩ Cầm ra sao?

Khu đô thị Vĩ Cầm được phê duyệt chủ trương đầu tư với diện tích là 70,75 ha nằm dọc theo bên bờ sông Công. Trong đó diện tích đất xây dựng là 480.520,7 m2; đất phi nông nghiệp là 139 395,1 m2; đất ở là 20.970,0 m2; đất giao thông hiện hữu là 28.448,8 m2; đất sản xuất kinh doanh tiểu thuộc công nghiệp là 1804,6 m2; đất giao thông nội đồng là 21.343,0 m2; đất nghĩa trang là 581,4 m2; đất mặt nước kênh mương là 39.911,1 m2; đất phi nông nghiệp khác là 26.336,2 m2; đất trồng cây hàng năm 79.948,1 m2; đất trồng lúa 82.956,0 m2; đất trồng cây lâu năm là 166.893,7 m2;  đất nuôi trồng thủy sản là 11.327,8 m2. 

Như vậy đất để thực hiện dự án chủ yếu là đất trồng cây lâu năm, đất trồng trọt khác và đất chưa sử dụng đất trống. Khu đô thị Vĩ Cầm được đầu tư xây dựng bởi Tập đoàn Hải Long land, với tổng số vốn đầu tư lên đến 1.124 tỷ đồng. Ngay từ đầu trong quy hoạch trong phê duyệt và chấp nhận chủ trương đầu tư Khu đô thị Vĩ Cầm được chấp thuận với tên là khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – khu A, thuộc thành phố sông Công, tỉnh Thái Nguyên. 

Chính vì vậy ngay từ cái tên đã thể hiện khu đô Vĩ Cầm được xây dựng với mô hình là khu đô thị sinh thái.  Trong đó diện tích đất ở chiếm 193,658,8 m2; diện tích đất cây xanh là 97.2018,0 m2; đất công trình công cộng là 29.927,9 m²; đất hạ tầng là 2.62,4 m²; đất giao thông bãi đỗ xe là 157.851,4 m². Với diện tích đất cây xanh như vậy được bố trí ở công viên, xung quanh hồ điều hòa, công viên tập gym, thảm cỏ dưỡng sinh, vườn Nhật và hệ thống các cây cối dọc các đường giao thông. Diện tích cây xanh như vậy đã đáp ứng được với quy chuẩn xây dựng của một khu đô thị sinh thái. 

Ngoài ra với tính chất là một khu đô thị thì khu đô thị Vĩ Cầm cũng được trang bị đầy đủ các tiện ích như các tiện ích về giao thông, đi lại, vui chơi, giải trí, học tập khám chữa bệnh…. Và chắc chắn khu đô thị Vĩ Cầm sẽ trở thành một trong những khu đô thị hiện đại, sang trọng bậc nhất của thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng dự kiến là tháng 1 năm 2025. 

Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, muốn tận hưởng các không khí trong lành sau những chuỗi ngày làm việc mệt nhọc hãy trở về với đô thị Vĩ Cầm ngắm nhìn dòng sông Công và tận hưởng những bữa ăn ngon ngoài trời tại khu vực tiệc nướng BBQ của khu đô thị. 

Hãy liên hệ với chúng tôi bằng các cách sau: 

– Số điện thoại: 0929.971.555

– Website: https://dothivicam.com 

Xem thêm: Cơ hội nào cho các nhà đầu tư bất động sản thông thái?