Khu đô thị Vĩ Cầm – Nơi giao thoa về văn hóa

Như chúng ta đã biết hiện nay trong khi quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh dần dần các khu đô thị, các nhà chung cư cao tầng sẽ ngày càng được phủ sóng rộng rãi để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của con người. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp có tập trung nhiều người và việc tập trung này ở tại một không gian hạn chế sẽ tạo ra một nét văn hóa riêng người ta gọi đó là văn hóa đô thị. Vậy văn hóa đô thị là gì? Sự giao thoa văn hóa trong khu đô thị Vĩ Cầm sẽ tạo nên như thế nào? Qua bài viết dưới đây sẽ chúng ta lời giải đáp. 

Định nghĩa về văn hóa đô thị

 Trước hết định nghĩa văn hóa nói chung đó là những giá trị vật chất và tinh thần mà con người sáng tạo ra trong lịch sử. Như vậy văn hóa đó là do quá trình sinh sống của con người tạo nên. Văn hóa đô thị hay còn gọi là văn hóa thành thị đây là văn hóa của những người sống cùng nhau trong một không gian hạn chế (một khu đô thị). Để hiểu cụ thể hơn, thì văn hóa đô thị đây là một loại văn hóa do những người sống trong khu đô thị tạo nên. 

Văn hóa đô thị được tạo nên từ nhiều nét văn hóa riêng

Điều này được lý giải là do đặc điểm chung của các khu đô thị, các khu chung cư là nơi tập trung nhiều người và đa dạng về dân tộc và vùng miền.  Chính vì vậy từ mỗi một dân tộc, mỗi một vùng miền họ lại mang theo những nét văn hóa riêng, vì vậy khi tập trung tại một khu đô thị thì ngoài việc cư dân giữa riêng cho mình một nét văn hóa của vùng miền mình đòi hỏi cần phải hòa nhập và tạo ra một nét văn hóa chung của khu đô thị. Đó là các nét văn hóa về ứng xử, giao tiếp, ẩm thực…..

Một số đặc điểm của khu đô thị Vĩ Cầm tạo điều kiện để giao thoa văn hóa

Khu đô thị Vĩ Cầm là một dự án đầu tư của tập đoàn Hải Long land, đây là một dự án đại đô thị thứ hai của tập đoàn này. Trước đó tập đoàn Hải Long đã đầu tư vào khu đô thị Việt Hàn, ở thành phố phổ Yên đã tạo được tiếng vang nhất định trong thị trường bất động sản. Vì vậy ngay từ khi có chủ trương đầu tư dự án thì Hải Long Land là một gương mặt vàng được chọn để làm chủ đầu tư của dự án. Tháng 1/2022 ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư Thông qua quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 19 tháng 1 năm 2022.  Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan chức năng đã bắt tay ngay vào thực hiện dự án và đang chuẩn bị kết thúc giai đoạn 1. Giai đoạn 1 của dự án bao gồm các công việc triển khai phạm vi, nội dung thực hiện dự án, phổ biến chính sách, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi dất thực hiện dự án để người dân có đất trong khu vực dự án biết và đồng tình ủng hộ.  

 Dự án khu đô thị Vĩ Cầm có vị trí đắc địa: Đây là điều kiện tiên quyết để tạo ra sự giao thoa văn hóa.  Dự án được phê duyệt đầu tư với diện tích 70,75 ha nằm trải dài theo ven bờ sông Công, đây là một vị trí được đánh giá là có tiềm năng trong việc thu hút các kênh đầu tư và các loại hình đầu tư. Vì vậy nếu bạn có nhã ý đầu tư vào bất động sản thì không nên bỏ qua dự án tiềm năng này. Liên hệ chúng tôi qua số: 0929.971.555

Diện tích được  đầu tư xây dựng với các loại hình nhà liền kề, nhà ở xã hội, biệt thự đơn lập là 48,05 ha. Trong đó có 230 căn biệt thự (216 căn liền kề, 14 căn biệt thự đơn lập). Ngoài diện tích kể trên thì những diện tích còn lại đó là diện tích về cây xanh diện tích cơ sở hạ tầng diện tích đường giao thông diện tích để làm đất nền và đất nhà ở xã hội. Đây là một trong những dự án có được đánh giá là có nhiều tiện ích nhất tới thời điểm hiện tại thuộc thành phố Sông Công, các tiện ích đó bao gồm tiện ích về giao thông, tiện ích mua sắm, tiện ích vui chơi giải trí, tiện ích khám chữa bệnh, tiện ích học tập….

Nét văn hóa của khu đô thị Vĩ Cầm

Văn hóa của khu đô thị vĩ cầm được tạo nên như thế nào

Văn hóa là do là những giá trị do con người tạo nên chính vì vậy muốn có văn hóa trước hết phải có con người, ý muốn nói ở đây là khu đô thị Vĩ Cầm phải thu hút được khách hàng, thu hút được cư dân đến với mình. Và sau khi có một đại cộng đồng cư dân đến từ các vùng miền khác nhau mang theo những nền văn hóa, những thói quen, những phong tục tập quán khác nhau, khi đến với khu đô thị Vĩ Cầm họ cùng nhau sống hòa đồng trong một môi trường, một không gian, một nội quy, một quy định của khu đô thị.  

Từ đó họ sẽ tìm cách để hòa nhập với cộng đồng dân cư bằng cách này hay cách khác, hòa nhập không có nghĩa là hòa tan bởi họ vẫn có quyền giữ lại những nét văn hóa vùng miền của họ. Tuy nhiên khi ứng xử với cộng đồng dân cư tại khu đô thị thì họ lại sử dụng văn hóa chung của đô thị, và như thế một nét văn hóa đô thị Vĩ Cầm được tạo nên.  

Xem thêm: Đầu tư đất nền dự án, “mạo hiểm” hay “an toàn”?