Khu đô thị Vĩ Cầm tạo đà cho thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II

Những yếu tố làm nên sức hút đầu tư riêng của Khu đô thị Vĩ Cầm Sông Công

Dự án khu đô thị Vĩ Cầm được chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 1 năm 2022 và được thực hiện trong vòng 3 năm tính đến hết tháng 1/2025. Việc thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Công sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân và từ đó góp phần đưa thành phố Sông Công vươn lên trở thành đô thị loại II. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu thế nào là đô thị loại II, tại sao nói khu đô thị Vĩ Cầm lại là tiền đề để thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II. 

Những yếu tố làm nên sức hút đầu tư riêng của Khu đô thị Vĩ Cầm Sông Công

  1. Đô thị loại II được hiểu như thế nào?

 Đô thị nói chung được phân thành 6 loại đã được quy định trong Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH có hiệu lực ngày 25 tháng 5 năm 2016, bao gồm: đô thị loại đặc biệt đô thị loại I, đô thị loại II, đô thị loại III, đô thị loại IV, và đô thị loại V. Tại nghị quyết này cũng đã nêu rõ các đặc điểm của từng loại đô thị khác nhau. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn, tiêu chí để một đô thị trở thành đô thị loại II. Để trở thành đô thị loại II thì trước hết phải là đô thị loại III. Ngoài ra, đô thị loại II phải đủ các tiêu chuẩn sau: là Trung tâm tổng hợp hoặc là trung tâm chuyên ngành cấp vùng, cấp tỉnh về kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục, đào tạo, du lịch, y tế, khoa học công nghệ; trung tâm hành chính cấp tỉnh, đầu mối giao thông và có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của một tỉnh hoặc một vùng liên tỉnh. Về quy mô dân số của toàn đô thị phải đạt từ 200.000 người trở lên, còn trong khu vực nội thành tính trên diện tích đất xây dựng phải đạt từ 100.000 người trở lên. Mật độ dân số của đô thị phải từ 1800 người/ km2 trở lên và trong khu vực nội thành tính diện tích đất xây dựng đô thị đạt từ 8.000 người/km2 trở lên. Để trở thành đô thị loại II, có thể kể đến một số các chỉ tiêu cụ thể về kinh tế, hạ tầng kỹ thuật như sau: thu nhập bình quân đầu người so với cả nước lớn hơn hoặc bằng 1,75 lần; mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất lớn hơn hoặc bằng 7%. Tỷ lệ tăng dân số hàng năm lớn hơn hoặc bằng 1,8%. Diện tích sàn nhà ở bình quân là 26,5m một sàn trên một người; tỷ lệ nhà ở kiên cố lớn hơn hoặc bằng 95%.

Thành phố Sông Công

Một số tiêu chuẩn về các công trình công cộng đất dân dụng 54 m²/ người; xây dựng các công trình dịch vụ công cộng đô thị >= 5 m²/người; đất xây dựng công trình công cộng cấp đơn vị ở lớn hơn bằng 2,0 %/người; các cơ sở y tế cấp đô thị 2,8 % trên 1000 dân; cơ sở giáo dục đô thị lớn hơn hoặc bằng 20 cơ sở; công trình văn hóa lớn bằng 10 công trình; công trình thể dục thể thao cấp đô thị ≥ 7 công trình; công trình thương mại dịch vụ cấp đô thị ≥10 công trình. Các tiêu chuẩn về giao thông: là đầu mối giao thông; diện tích đất cây xanh phải lớn hơn bằng 10 m²/người.

  1. Hiện trạng của thành phố Sông Công

Hiện nay thành phố Sông Công đang đạt mức đô thị loại III. Đây là một thành phố công nghiệp trung tâm kinh tế hành chính văn hóa xã hội Việt Nam thuộc tỉnh Thái Nguyên, đồng thời cũng là đầu mối giao thông để phát triển kinh tế xã hội quan trọng của khu vực phía Đông Bắc Bộ. 

Có rất nhiều đường giao thông liên vùng, liên tỉnh đi qua thành phố Sông Công và hiện nay Sông Công đang được coi là đô thị bản lề tạo đà phát triển kinh tế cho tỉnh Thái Nguyên. Diện tích của Sông Công khoảng 98,37 km² và dân số tính đến năm 2019 là 69.382 người, trong đó mật độ dân số là 705 người/ 1 km². Thành phố có một số tuyến đường chính như là đường Cách mạng tháng 10, đường Thắng Lợi, đường Mùng 3 tháng 2 đường 30 tháng 4… Hệ thống các trường cao đẳng như là cao đẳng Việt Đức; Cao đẳng Cơ khí luyện kim; Các trường tiểu học trên địa bàn các xã, phường; các trường cấp 2 như trường Nguyễn Du, Trường Thắng Lợi, trường Bình Sơn… trường cấp ba: trường trung học phổ thông Sông Công và trường dân lập Lương Thế Vinh và trường Văn hóa Bộ Công an. Về kinh tế thì có các khu công nghiệp Sông Công 1- 2-3. Xét một cách tổng thể thì hiện nay thành phố Sông Công đang được quy hoạch theo một hướng hiện đại để thu hút nhiều dự án đầu tư và trong đó có dự án khu đô thị Vĩ Cầm đã tạo được một tiếng vang lớn trong những tháng cuối năm 2022. 

  1. Tác động của khu đô thị Vĩ Cầm trên con đường đưa thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II

Dự án khu đô thị Vĩ Cầm với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng của chủ đầu tư tập đoàn Hải Long, bắt đầu dự kiến triển khai từ tháng 11 năm 2022. Đây là một dự án lớn thuộc thành phố Sông Công và mang lại ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Sông Công nói riêng và của tỉnh Thái Nguyên nói chung. Thứ nhất khi dự án khu đô thị Vĩ Cầm hoàn thành sẽ tạo ra những bước phát triển về kinh tế xã hội dựa trên các tiêu chí về cơ sở hạ tầng đô thị: dự án khu đô thị Sông công sẽ được đầu tư vào các hạng mục như là nhà ở; hệ thống công cộng, các công trình giao thông. Cụ thể về nhà ở sẽ được đầu tư với 230 căn nhà ở trong đó có 216 cân liền kề và 14 căn biệt thự chiếm tổng diện tích là 28.001,4 m² diện tích sàn xây dựng là 6553,3 m²; diện tích đất thương mại dịch vụ chiếm 12812,3 m², mật độ xây dựng là 65%, diện tích sàn là 8.328 m².

Ngoài ra còn có các diện tích về đất cây xanh chiếm 907.018 m, đất công trình công cộng là 29.927,9 m², đất hạ tầng là 2662,4 m² và đất giao thông là 157.851 m². Từ vị trí của dự án khu đô thị Vĩ Cầm rất thuận lợi để giao thông, buôn bán với các khu vực lân cận bởi vì đây là vị trí trung tâm để có thể đi đến các địa điểm tiện ích trong khu vực như là các khu công nghiệp Sông Công 1-2- 3; Trường Cao đẳng nghề Việt Đức, bệnh viện Quân y 91; ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên hay nói xa hơn đó là giao thương với cả thủ đô Hà Nội trong bán kính 50 km trở lại. Ngoài ra trong nội tại của khu đô thị Vĩ Cầm cũng sẽ có nhiều các điểm tiện ích dịch vụ như: các trung tâm Thương mại, khu vui chơi giải trí góp phần rất lớn và thu hút các giới đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản, đầu tư hệ thống dịch vụ và tất cả những dòng tiền ấy cũng sẽ góp phần và phát triển kinh tế xã hội chung của thành phố Sông Công nói riêng và của tỉnh Thái Nguyên nói chung. Ý nghĩa của dự án khu đô thị Vĩ Cầm kết hợp với những tiền đề đã có của thành phố Sông Công chắc chắn sẽ đưa thành phố Sông Công trở thành đô thị loại 2 trong tương lai gần.

Những yếu tố làm nên sức hút đầu tư riêng của Khu đô thị Vĩ Cầm Sông Công

Khu đô thị Vĩ Cầm góp phần phát triển Sông Công thành đô thị loại II

  1. Tham khảo các thông tin của dự án ở đâu? 

Nếu bạn quan tâm đến dự án khu đô thị Vĩ Cầm thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua một trong các hình thức sau để được giải đáp nhanh nhất. 

1- Đường dây nóng: 0929.971.555 

2- Email: cskh.khudothivicam@gmail.com

3- Để lại số điện thoại và email của bạn tại website https://dothivicam.com

Xem thêm: Khu đô thị vĩ cầm – Bức tranh đẹp ngỡ như là tiên cảnh