Loại hình nhà ở liền kề hay shophouse sẽ được ưu tiên đầu tư tại khu đô thị Vĩ Cầm

Khu đô thị Vĩ Cầm là một dự án có quy mô của một đại đô thị. được dự kiến khởi công vào những tháng cuối của năm 2022. Đây là một dự án có hồ sơ pháp rõ ràng được phê duyệt từ tháng 1 năm 2022 bởi ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và được đầu tư bởi tập đoàn Hải Long – một tập đoàn lớn trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối và đầu tư dự án bất động sản. Trong lần đầu tư này Tập đoàn Hải Long land chú trọng đến các loại hình nhà ở tại khu đô thị Vĩ Cầm bao gồm có shophouse, nhà liền kề, nhà xã hội, biệt thự đơn lập…. Tuy nhiên để dự đoán xem loại hình nhà ở nào sẽ thu hút được giới đầu tư hơn chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm ưu nhược điểm của loại hình nhà ở shophouse và loại hình nhà ở liền kề. 

  1. Cách hiểu về shophouse và nhà ở liền kề

Shophouse được định nghĩa là một kiểu nhà liền kề, được xây dựng tối thiểu từ 2 tầng trở lên, nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt. Shophouse hay còn được gọi là nhà phố thương mại hoặc nhà ở thương mại thường được bố trí ở các khu đô thị như khu đô thị Vĩ Cầm, hoặc các khu trung tâm thành phố…..

Nhà ở liền kề được định nghĩa như sau: theo quy định của hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam thì nhà ở liền kề là một loại nhà ở riêng bao gồm có các căn hộ được xây dựng liền nhau thông nhiều tầng, được xây dựng sát nhau thành dãy, trong những lô đất nằm liền nhau có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu, chiều dài của nhà cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.

  1. So sánh về công năng sử dụng

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại, công năng của loại nhà này thể hiện ngay ở cái tên của nó. Với nhà ở thương mại có công năng 2 trong 1, vừa kết hợp giữa cửa hàng buôn bán và nhà ở. Buôn bán kinh doanh thường được sử dụng ở tầng 1 còn sinh hoạt gia đình được sử dụng từ tầng 2 trở lên. chính vì vậy trong thiết kế loại nhà ở này sẽ được chủ đầu tư chú trọng hơn vào phần mặt tiền để buôn bán kinh doanh. Tại khu đô thị Vĩ Cầm, shophouse đượ xây dựng 4 tầng, mặt bằng tầng 1 được phục vụ cho mục đích buôn bán, kinh doanh, các tầng còn lại bên trên là các căn hộ gia đình.. Các căn shophouse được bố trí ở đường Đại Lộ vàng, đây là nơi trung tâm giao thương trong Nội khu đô thị, và rất thuận lợi cho giao thông. Chính vì vậy sẽ là cơ hội lớn tiếp cận với các khách hàng tiềm năng.

So sánh công năng sử dụng shophouse và nhà liền kề

Đối với loại hình nhà ở liền kề thì phía mặt tiền đằng trước và đằng sau đều có một khoảng không và tất cả các căn hộ của cùng một dãy đó sẽ giống hệt nhau để đảm bảo cảnh quan, thẩm mỹ chung cho cả khu vực. Nhà ở liền kề thì không có chức năng để kinh doanh buôn bán chính vì vậy chủ đầu tư sẽ chú trọng hơn đến các thiết kế để phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Khu đô thị Vĩ Cầm thiết kế hệ thống nhà ở liền kề nhằm thu hút cư dân, khách hàng đến với khu đô thị, chính vì vậy các căn hộ ở đây được thiết kế tỉ mỉ, đảm bảo khai thác mức tối đa hiệu suất sử dụng của không gian căn hộ. 

  1. So sánh mức độ tiệm cận với khách hàng

Căn hộ shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại thì công năng sử dụng lại chủ yếu là để kinh doanh buôn bán, chính vì vậy yêu cầu đối với loại hình nhà này là phải được bố trí ở những nơi đông người có nhiều người qua lại, trung tâm giao thông thuận lợi. Bởi vì bắt buộc phải có khách hàng (người mua), tức là phải có cầu  thì mới có cung (người bán). 

Còn đối với nhà ở liền kề không có công năng dành cho việc kinh doanh buôn bán chính vì vậy nhà ở liền kề không phụ thuộc vào yếu tố tiếp cận khách hàng tức là kể cả những nơi xa khu dân cư thì nhà ở liền kề vẫn phát huy tác dụng là nhà ở.

  1. So sánh về mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng của shophouse thường là 100%, không có sân vườn khoảng trống trước hoặc sau nhà. Nhà ở liền kề thường sẽ có khoảng trước và khoảng sau nhà theo quy hoạch đã được phê duyệt và chia theo từng ô, mật độ xây dựng chỉ chiếm khoảng 60 đến 70% diện tích đất xây dựng, phần còn lại sẽ được bố trí làm sân vườn hoặc để không gian trống tùy theo ý của gia chủ. 

Shophouse ở khu đô thị Vĩ Cầm

Thực ra để khẳng định loại hình nhà nào sẽ thu hút được đầu tư hơn thì có lẽ khẳng định nào cũng sẽ là không thỏa đáng bởi sự ưu tiên đầu tư còn phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích của khách hàng Tuy nhiên loại hình shophouse thông thường chỉ chiếm từ 2 đến 3% và nhiều nhất là 5% đối với các khu đô thị lớn, vì vậy loại hình shophouse cũng chắc chắn sẽ là thị trường sôi động hơn so với nhà liền kề. Đó là ý kiến cá nhân của riêng tôi, vậy ý kiến của bạn như thế nào, hãy nói cho chúng tôi biết!

 Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào qua số hotline 0929.971.555 hoặc website: https://dothivicam.com để được tư vấn tất cả các vấn đề thắc mắc của bạn về khu đô thị Vĩ Cầm nhé. 

Xem thêm: Lợi ích khi đầu tư vào loại hình nhà ở thương mại (shophouse) tại khu đô thị Vĩ Cầm